Wimbledon

posted on 01 Jan 2009 20:52 by wanaluka in flim

"จงหวดลูกให้ไกล ข้ามเน็ตไป ให้แรง ให้ลึก และให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้"

หนังเก่าออกมาตั้งแต่ปี 2004  ดูแล้วดูอีก ปีใหม่ไม่มีอะไรทำ

10160_0021.jpg picture by wanaluka

Wimbledon เป็นเรื่องของ Peter Colt (Paul Bettany)  นักเทนนิสหนุ่มใหญ่ที่เคยขึ้นถึงวางอันดับสิบเอ็ดของโลก  ปัจจุบันฟอร์มตก ตั้งใจจะวางแรคเก็ตไปเป็นโปรสอนเทนนิสที่สโมสรท่าเรือ ซ้ำที่บ้านก็มีปัญหา มีน้องชายที่ไม่ค่อยเอาไหน  บ้าดูหนังโป๊และชอบเล่นพนันเทนนิสโดยแทงข้างคู่ต่อสู้ Peter เป็นประจำ เรียกว่าไม่ให้พี่ชายได้ผุดได้เกิดว่างั้นเหอะ ปกติก็เห็นขยันแพ้ประจำ พ่อแม่ก็เกิดอาการทนอยู่ด้วยกันจนชาชิน พ่อออกปากว่าตอนนี้ไม่มีอะไรที่เขาต้องใช้ร่วมกันยกเว้นส้วม (ซึ่งแม่แกก็ใช้ได้ไม่ดีนัก)

df32500f1.jpg picture by wanaluka

หนุ่ม Peter จึงรำพึงรำพัน "อะไรที่ทำให้ผู้เล่นแต่ละคนโดดเด่น ไม่ใช่ลูกตบหรือลูกเสิร์ฟที่พิฆาตที่ใครก็มี ตัวจริงต้องมีมากกว่านั้น ครอบครัวที่สนับสนุน ไม่ก็ความทะยานอยาก  อยากอย่างหื่นกระหาย"

ตอนนี้เขาไม่มีอะไรสักอย่างวันวัยทำให้ไฟฝันมอดลง ซ้ำครอบครัวก็ไม่มีใครเอาใจช่วย  งานนี้เล่นแป้กจนท้อเลยทีเดียว

แต่เดี๋ยวก่อน  ในการแข่งขันวิมเบิลดันครั้งสุดท้าย Peter ได้พบกับ Lizzie Bradbury (Kirsten Dunst)นักเทนนิสสาวดาวรุ่งจากอเมริกาเพราะเข้าห้องผิด ทั้งคู่เกิดอาการปิ๊งปั๊งและกิ๊กกั๊กกัน ในที่สุด Peter ก็คืนฟอร์ม ความรักเป็นแรงบันดาลใจให้เขาจนเข้ารอบผ่านมาเรื่อยๆ แต่ Lizzie กลับฟอร์มตก เธอขออยู่ห่างเขาสักพักเพราะคิดว่าความรักทำให้เล่นกีฬาแย่ ส่วน Peter ก็เจอตอเข้าเต็มๆเพราะนักเทนนิสในรอบสุดท้ายที่เขาต้องพิชิตคือกิ๊กเก่าของ Lizzie ซ้ำฝีมือก็เด็ดดวงจนยากจะเอาชนะ

dunst_bettany_11.jpg picture by wanaluka

เรื่องนี้เป็นหนังของผู้กำกับ Nothing Hill  Bridget Jones และ Love Actully มีกลิ่นของ Nothing Hill ในฉากที่PeterกับLizzie ตื่นขึ้นมาใน early morning แล้วมีนักข่าวออกันอยู่เต็มหน้าประตูบ้าน ร้องได้คำเดียวว่า อู้ว! ดูทีไรก็ใจละลาย

นอกจากเป็นเรื่องรักกุ๊กกิ๊กน่ารักน่าเอ็นดูแล้วแก่นของเรื่องคือเรื่องการต่อสู้ เหมือนที่ Lizzie บอกกับปีเตอร์ว่า

"หันมองตัวเอง ออกไปสู้ แล้วเลือกว่าจะเป็นอะไร"

3-171021.jpg picture by wanaluka

เมื่อเราหมดไฟให้ดูเรื่องนี้แล้วจะจุดประกายความฝันขึ้นมาอีกครั้ง เหมือน Peter ที่ใช้วิกฤตให้เป็นโอกาสได้สำเร็จอีกอย่างหนึ่งก็คือการทำตามความฝันอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดยั้งมันไว้เพียงในอุดมคติ พ่อพระเอกของเรานี่ก็เช่นกัน เข้าวงการมานานนักหนาจนอายุสามสิบกว่าเข้าไปแล้ว จริงอยู่เขาอาจไม่ใช่ดาวรุ่งพุ่งแรงแต่เขาก็เหมือนดาวหางที่อยู่ๆก็โผล่มา แล้วก็สร้างความสุขสำราญให้คนได้ชื่นชมเป็นครั้งเป็นคราว  ถึงจะเป็นแค่ดาวหางแต่ก็สร้างความฮือฮาได้ไม่น้อยหรอกนะ

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ได้การ์ตูนแล้วนะครับ ขอบคุณครับ

big smile open-mounthed smile confused smile

#4 By นายแอปเปิ้ล on 2009-01-21 13:49

อย่างว่า...
รักให้พลังกับทุกสิ่ง
#3 By a broke girl on 2009-01-19 18:56

ว่าจะหามาดูเหมือนกัน แต่ไม่ได้ฤกษ์สักที

มีหนังหลายเรื่องในสต๊อก sad smile

เมื่อคืนเพิ่งดูเรื่อง once จบ

แนะนำให้จขบ.ไปหาดูซะ

ประทับใจไม่แพ้เรื่องนี้แน่ ๆ double wink
เจสัน.. เอ๊ย ปีเตอร์ ก้าวต่อไป

confused smile confused smile confused smile

#1 By นายแอปเปิ้ล on 2009-01-01 22:40