ตัวตนที่แท้

posted on 02 May 2009 22:37 by wanaluka in book

seangsonngao_b1.jpg

ในยุคสมัยนี้ที่ทุกคนพยายามค้นหาความเป็นตัวเองอย่างถึงที่สุด ยังมีผู้ชายคนหนึ่งที่พยายามซ่อนตัวเองในเงามืด  มันน่าขมขื่นที่ไม่สามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเอง  เมื่ออ่านนวนิยายเรื่องนี้แล้วทำให้คิดขึ้นได้ว่าทุกวันนี้เราเป็นตัวของตัวเองพอหรือยัง ทุกวันนี้เราทำตัวเพื่อเอาใจใครหรือทำตัวให้น่าชื่นชมตามกระแสหรือเปล่า  ถ้ามีโอกาสเลิกคุณเลิกเสียเถอะเพราะนั่นไม่ใช่ตัวคุณเลย

 

นวนิยายเรื่องนี้เขียนโดยคุณภัสรสา  เป็นเรื่องเกี่ยวกับฝาแฝดผู้ชายคู่หนึ่ง...ชลชาติ ชลธร ทั้งสองมีความคล้ายคลึงกันมากทางรูปลักษณ์หน้าตา แต่อุปนิสัยแตกต่างกันมาก วันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุกับทั้งสองคนทำให้ฝาแฝดเหลือรอดชีวิตเพียงคนเดียว  ทุกคนมั่นใจว่าคนที่รอดชีวิตคือ ชลธรผู้เรียบร้อย กาลเวลาผ่านไปในที่สุดก็มีผู้หญิงคนหนึ่ง...รตี  ที่ค้นพบว่าจริง ๆ แล้วชลธรไม่ใช่อย่างที่ทุกคนคิด หน้ากากแสนสุภาพถูกเปิดเผยให้เห็นจอมวายร้ายขี้แกล้งสาระพัด  ตกลงชลธรคือใครกันแน่?

นวนิยายเรื่องนี้เนื้อหาสนุกตามสไตย์คุณภัสรสา  แฝงความรักเรื่องครอบครัวที่คุณภัสรสามักจะแฝงไว้ในนวนิยายหลาย ๆ เรื่องของเธอ  เช่น  ตอนที่พ่อของนางเอกเป็นโรคมะเร็งแล้วไม่ยอมบอกลูกสาว  บทที่พ่อสารภาพว่าท่านต้องผ่าตัดและลูกสาวอ้อนวอนให้ท่านมาอยู่ด้วยอ่านแล้วอดน้ำตาซึมไม่ได้จริง ๆ  เรื่องแม่ของพระเอกที่สารภาพว่ารักลูกชายที่ตายไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่พระเอกคิดว่าแม่ไม่ได้รักชลชาติเพราะชลชาติดื้อรั้น  ไม่ฟังแม่  จริง ๆ แล้วแม่รักลูกทุกคน  แต่ว่าแสดงออกถึงความรักแตกต่างออกไป  ที่แม่ต้องเข้มงวดกับชลชาติเพราะบุคลิกลูกชายคนนี้เป็นคนดื้งดึง

ประเด็นที่น่าสนใจที่สุดคือปมชีวิตของพระเอกที่เขาอึดอัดกับการเป็นคนดีเรียบร้อยต่อหน้าคนอื่น  แต่ยังมีคนหนึ่งที่เห็นตัวตนที่แท้จริงว่าเขาเป็นคนเจ้าแผนการ  ขี้แกล้ง  เป็นฝ่ายบู๊มากกว่าฝ่ายบุ๋น  นั่นก็คือรตี...นางเอกของเรื่องนี่เอง  มันช่างดีเหลือเกินที่มีคนเห็นตัวตนที่แท้จริงของเราโดยที่เราไม่ต้องแกล้งเก็กหน้าดูดี หรือทำน้ำเสียงไพเราะอยู่ตลอดเวลา ฉันคิดว่าความรักของพระเอกนางเอกคู่นี้เหมือนรักในอุดมคติ  แต่แท้จริงแล้วมันเป็นปรัชญาความรักที่แท้จริงของหญิงชายทุกผู้  อีกทั้งการใช้ชีวิตก็เช่นกัน  เราไม่จำเป็นต้องวางตัวดีตลอดเวลา  แน่นอน  เราวางตัวดีเพื่อความน่าเชื่อถือ  แต่แท้ที่สุดแล้วการเป็นตัวของตัวเองได้อย่างพอดีคงน่าคบกว่ามาก

นวนิยายเรื่องนี้น่าอ่านเพลินและเป็นมากกว่านวนิยายที่อ่านสนุก  แต่มีเรื่องให้คิดต่อไม่จบสิ้น อ่านแล้วก็เข้าใจเลยว่าแม้ว่าในสังคมเราต้องสวมหน้ากากหลายบทบาท  แต่สุดท้ายเป็นตัวเองนั่นแหละดีที่สุดแล้ว

Comment

Comment:

Tweet

เป็นหนังสือที่น่าสนใจจังเลย

ชอบประโยคสุดท้ายมาก

"เป็นตัวเองนั่นแหละดีที่สุดแล้ว"